Các nước làm gì để học sinh đến trường an toàn trong mùa dịch?

Sau thời gian dài học online, nhiều quốc gia lên kế hoạch thực hiện các biện pháp chống dịch, giúp học sinh trở lại trường an toàn.

hoc sinh den truong trong mua dich anh 1

Tại Hà Lan, khi học sinh trở lại trường học, Chính phủ đã ban hành hướng dẫn phòng dịch cho các cơ sở giáo dục trên cả nước. Cụ thể, phòng học và hành lang được lắp đặt hệ thống thông gió, nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19. Theo Nederlandse Omroep Stichting, các trường học không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang. Tuy nhiên, bàn học được lắp vách ngăn để hạn chế lây nhiễm. Với những học sinh tiếp xúc gần bệnh nhân nhiễm bệnh, nhà trường cho các em nghỉ học để theo dõi tình hình sức khỏe. Ảnh: US News.

hoc sinh den truong trong mua dich anh 2

Học sinh Đan Mạch trở lại trường học và được chia thành các nhóm nhỏ khoảng 12 người. Mỗi nhóm học sinh sẽ đến trường vào khung giờ khác nhau, được ăn trưa và có sân chơi riêng. Theo Reuters, nhà trường không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang, nhưng các em phải rửa tay hai giờ một lần. Bàn học trong lớp được đặt cách nhau 2 m, dụng cụ học lập được khử khuẩn hai lần một ngày. Phần lớn tiết học được chuyển ra sân trường, học sinh sẽ dùng phấn viết chữ lên sân thay vì dùng bảng đen. Ảnh: Reuters.

hoc sinh den truong trong mua dich anh 3

Chính phủ Tây Ban Nha cho phép học sinh chọn học trực tuyến hoặc trực tiếp. Đến tháng 9/2020, các trường lên kế hoạch cho học sinh đi học bình thường. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, lớp học tạm được dựng trong sân trường, học sinh chia thành các nhóm nhỏ 15-20 em. Trẻ được yêu cầu giữ khoảng cách 1,5 m trở lên, khẩu trang không bắt buộc. Tuy nhiên, những trường hợp không thể duy trì khoảng cách an toàn hoặc phải đi xe buýt cần đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn. Các trường học ở Tây Ban Nha được yêu cầu ưu tiên hoạt động học tập ngoài trời. Cơ sở vật chất được làm sạch, khử khuẩn ít nhất một lần mỗi ngày, nhà vệ sinh được dọn sạch ba lần mỗi ngày. Ảnh: Educavalia.

hoc sinh den truong trong mua dich anh 4

Các trường học ở Bỉ lên kế hoạch mở cửa khi năm học mới bắt đầu. Đây được cho là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Theo First Post, giáo viên và học sinh trên 12 tuổi bắt buộc phải đeo khẩu trang. Ngoài ra, trường học lắp đặt thiết bị thông gió, nơi rửa tay và sắp xếp lại bàn học. Kể từ năm học mới, học sinh được khuyến nghị đi học 4 ngày mỗi tuần, ngày còn lại học online. "Trong mọi trường hợp, trường mẫu giáo và tiểu học vẫn luôn mở cửa", Bộ trưởng Giáo dục Caroline Désir nói với The Brussels Times. Ảnh: Reuters.

hoc sinh den truong trong mua dich anh 5

Bất chấp dịch bệnh bùng phát, Chính phủ Pháp vẫn quyết định cho học sinh trở lại trường học. Giáo viên và học sinh THCS, THPT được yêu cầu đeo khẩu trang khi di chuyển giữa các lớp học và khi vào - ra trường. Lớp học và khu vực hành lang được thông gió thường xuyên, ít nhất 15 phút một lần. Các khu vực tiếp xúc thường xuyên như bàn ghế, tay nắm cửa được yêu cầu lau chùi, khử khuẩn liên tục. Ngoài ra, một số trường ở Paris cung cấp máy tính xách tay cho học sinh, đề phòng tình huống đóng cửa trường học khẩn cấp. Ảnh: France 24.

hoc sinh den truong trong mua dich anh 6

Uruguay cho học sinh trở lại trường học với phương pháp "tiếp cận theo giai đoạn". Cụ thể, cuối tháng 4/2020, các trường học ở vùng nông thôn bắt đầu mở cửa. Đây là nơi có ít học sinh, tỷ lệ lây nhiễm thấp hơn. Đến tháng 6/2020, học sinh THPT và những học sinh gặp khó khăn khi học online được phép đến trường. Sau đó, toàn bộ học sinh khu vực trong và ngoài thành thị trở lại học trực tiếp. Để ngăn ngừa lây nhiễm, học sinh và giáo viên thực hiện biện pháp giãn cách và đeo khẩu trang khi đến trường. Ảnh: The Conversation.

hoc sinh den truong trong mua dich anh 7

Theo BBC, Chính phủ Italy lên kế hoạch mở cửa trường học từ tháng 9/2020. Học sinh được yêu cầu ngồi cách nhau ít nhất 1 m, sĩ số học sinh trong mỗi lớp được cắt giảm để thực hiện quy định giãn cách. Ngoài ra, học sinh và giáo viên phải đeo khẩu trang. Thầy cô được trang bị thêm kính chắn giọt bắn. Các lớp học ngoài trời, trong các không gian rộng như thư viện, bảo tàng, được khuyến khích. Ảnh: Anadolu Agency.

hoc sinh den truong trong mua dich anh 8

Canada mở cửa trường học và đặt ra những quy định nghiêm ngặt. Trong đó, học sinh được chia thành các nhóm 6 người, nhóm học sinh phải tạo khoảng cách với giáo viên tối thiểu 2 m. Tại Quebec, giáo viên kẻ vạch trên sàn nhà, giúp học sinh thực hiện giãn cách. Để giảm căng thẳng cho trẻ, cô Naomi Fishman, nói với các học sinh rằng mỗi khu vực được gọi là một "hòn đảo". "Các em sẽ học tập, vui chơi trên hòn đảo của riêng mình", cô giáo nhấn mạnh. Ảnh: CTV News.

Minh Thúy